Bảng tính điểm thi TOCFL mới nhất 2024

Thay đổi cách tính điểm thi tocfl và bảng tính điểm thi tocfl mới năm 2023 chắc sẽ làm nhiều bạn bất ngờ.

Từ năm 2023, bảng tính điểm thi tocfl sẽ được thay đổi để có sự bao quát hơn đúng với trình độ yêu cầu. Do đó độ khó của các câu hỏi sẽ có phần mở rộng hơn, cho nên phương thức tính thang điểm sẽ có điều chỉnh từ 100 điểm lên 700 điểm (đối với phần thi CAT – thi không phân band).

Trước đây TOCFL phân 6 cấp, từ cấp 1 đến cấp 6. (Nếu không qua level 1 thì sẽ chỉ có bảng điểm, không có chứng chỉ)

Từ năm 2023 TOCFL phân thành 8 cấp, 6 cấp vẫn giữ nguyên, thêm 2 cấp dự bị và 2 cấp này cũng sẽ được cấp chứng chỉ.

TOCFL là gì?

TOCFL là viết tắt của “Test of Chinese as a Foreign Language” (Kỳ thi tiếng Trung Quốc cho người nước ngoài), là bài thi kiểm tra mức độ thông thạo cho người sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa, được xây dựng từ năm 2001, do ba đơn vị cùng nghiên cứu phát triển: Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan.

Năm 2003, Kỳ thi năng lực Hoa ngữ được đưa vào thi cử, đến nay đã có sự đăng ký tham gia của các thí sinh đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới. Để phù hợp với chuẩn ngôn ngữ quốc tế, từ năm 2008, Ủy ban Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ đã tích cực nghiên cứu Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ phiên bản mới và chính thức đưa vào sử dụng từ năm 2013.

Các cấp độ chứng chỉ TOCFL

Cấu trúc bài thi TOCFL được chia làm 3 bảng và 6 cấp, bao gồm:

Band A: 
Cấp 1 (Cấp Nhập môn)
Cấp 2 (Cấp Căn bản)

Band B: 
Cấp 3 (Cấp Tiến cấp)
Cấp 4 (Cấp Cao cấp)

Band C: 
Cấp 5 (Cấp Lưu Loát)
Cấp 6 (Cấp Tinh thông)

Thời gian thi của mỗi band là 120 phút. Thí sinh có thể căn cứ vào trình độ tiếng Trung hiện tại cũng như năng lực tiếng Trung của mình mà lựa chọn cấp thi thích hợp. Bạn có thể nắm bắt về lượng từ vựng cần nắm được, cũng nhưng cấp độ HSK tương đương qua bảng tính điểm dưới đây.

Bảng tính điểm thi TOCFL mới năm 2024

Từ năm 2023, bài thi TOCFL với hình thức thi CAT (không phân band) trên máy tính đã thay đổi. Số điểm quy đổi mới ở bảng sau đây!

Bảng tính điểm thi TOCFL mới nhất 2024
Bảng tính điểm thi TOCFL mới năm 2024

Cách tính điểm thi TOCFL

Sau khi có kết quả, màn hình sẽ hiển thị điểm nghe và điểm đọc của thí sinh. Để có được chứng chỉ TOCFL bạn cần đảm bảo điểm nghe và điểm đọc đều phải vượt qua điểm sàn.

Ví dụ, một thí sinh đạt điểm Nghe là 620 (cấp Level 5 hay C1), điểm Đọc là 650 (cấp Level 5 hay C1). Vậy kết quả cuối cùng của thí sinh sẽ là cấp Level 5 hay C1.

Chú ý: Khi phần thi đọc làm không đủ 25 câu thì kết quả sẽ được điều chỉnh theo tỉ lệ số câu đã làm.

Trong trường hợp một trong hai điểm thành phần Nghe hoặc Đọc chưa đạt đủ điểm tối thiểu yêu cầu, cần xem bảng dưới đây để nắm được cách tính kết quả cuối cùng:

Bảng tính điểm thi TOCFL mới nhất 2024

Theo bảng trên, ví dụ một thí sinh đạt điểm Nghe là 620 (level 5 hay C1), điểm đọc là 600 (level 4 hay B2) thì vì điểm Đọc của thí sinh vẫn cao hơn 585 và tổng 2 điểm là 1220 vẫn cao hơn 1210 nên kết quả cuối cùng của thí sinh sẽ là Level 5 hay C1.

XEM THÊM:

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary, bạn xem: TẠI ĐÂY!

Xem ngay Chi phí dịch vụ hồ sơ du học Đài Loan giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Bảng giá hồ sơ du học Đài Loan

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary: