dai hoc quoc lap duong minh giao thong

NATIONAL YANG MING CHIAO TUNG UNIVERSITY: ĐẠI HỌC QUỐC LẬP DƯƠNG MINH GIAO THÔNG

Đại học Quốc lập Dương Minh Giao thông (sau đây gọi là Đại học Giao thông Dương Minh) chính thức được hợp nhất giữa Đại học Quốc gia Dương Minh và Đại học Quốc lập Giao Thông vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 (NYCU).

I. Sự thành lập đại học quốc lập Dương Minh Giao Thông:

Trường được thành lập bởi sự sát nhập của Đại học Quốc gia Dương Minh và Đại học Quốc lập Giao Thông vào ngày 1 tháng 2 năm 2021 (NYCU). Cả 2 đại học đều là những trường đại học nghiên cứu hàng đầu của Đài Loan và các ưu tiên phát triển tương ứng của hai trường đều có tính bổ sung cao.

dai hoc quoc lap duong minh giao thong 1

Là người tiên phong trong cải cách giáo dục y tế, Đại học Dương Minh đã vững chắc nuôi dưỡng một thế hệ y học và nha khoa mới, khoa học đời sống, kỹ thuật y sinh và nhân văn y tế. Những tài năng xuất sắc trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên nghiệp và tiên tiến có nền tảng vững chắc về chăm sóc dài hạn người cao tuổi, ung thư học, khoa học não, kỹ thuật y tế, v.v. và hợp tác lâu dài với Bệnh viện đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, bệnh viện liên kết chi nhánh Nghi Lan cũng đang tích cực thử thách để trở thành một trung tâm y tế.

Đại học Giao Thông là trường đại học đi đầu ở Đài Loan trong các lĩnh vực điện tử, truyền thông thông tin và quản lý, khoa học và kỹ thuật, và đã thiết lập mục tiêu phát triển lĩnh vực y sinh 20 năm trước, bao gồm cả thông tin y sinh, vật liệu y sinh, điện tử y sinh, khoa học y sinh, v.v. Dự kiến, nó sẽ trải dài trong lĩnh vực viễn thông và y sinh, và là đơn vị tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ y sinh ở Đài Loan.

Vào năm 2018, hàng nghìn cựu sinh viên đã quyên góp để xây dựng “SYNNEX CONVENTION CENTER “, thề sẽ biến Đại học Quốc lập Giao Thông thành cơ sở nghiên cứu và phát triển tương lai của Đài Loan về kỹ thuật y sinh, tạo ra một cột mốc quan trọng khác trong BioICT về kỹ thuật điện y sinh.

Trường Đại học Quốc lập Dương Minh Giao thôngđược sáp nhập có 9 cơ sở phân bố ở 5 quận và thành phố, bao gồm 19 trường cao đẳng, 1.400 giáo viên và 17.000 sinh viên.

II. Mục đích

Đi đầu trong cải cách giáo dục đại học: Khởi xướng quá trình liên kết đại học để tích cực lãnh đạo cải cách giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu xã hội, theo đuổi chân lý, ươm mầm tài năng đổi mới, và cuối cùng là xây dựng 1 trường đại học hàng đầu của cả Đài Loan và Thế giới.

dai hoc quoc lap duong minh giao thong 2

Phù hợp với nhu cầu xã hội: các lĩnh vực mới nổi như y sinh, trí tuệ nhân tạo, robot, chăm sóc y tế thông minh, và dữ liệu lớn đang phát triển mạnh mẽ, không chỉ là lĩnh vực cạnh tranh toàn cầu mà còn là giao diện mới của công nghệ.

Thực hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội của trường đại học:  Đại học Dương Minh và Giao Thông đã hoàn thành nhiệm vụ chính là giảng dạy và nghiên cứu trên các lĩnh vực (đặc biệt là hai lĩnh vực BioICT và Digital Bio-Medicine), nhằm ươm mầm những tài năng xuất sắc và tham gia hiệu quả vào nền công nghiệp y sinh thông minh trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Định hình lại tổ chức học thuật của trường mới: tích hợp đa lĩnh vực của các đơn vị học trình hiện có: các chuyên ngành của hầu hết các khoa của hai trường đại học không trùng lặp và thế mạnh và ngành học của hai trường có tính bổ sung cao, có lợi cho việc học tập chéo tích hợp lĩnh vực. Một cơ chế sẽ được thông qua để mở ra không gian đối thoại giữa giáo viên và học sinh, hình thành một hoạt động hài hòa và định hình lại tổ chức học thuật của trường học mới.

III. Tầm nhìn

Trở thành mô hình trường đại học đồng cấp và tồn tại song song. Trở thành nhà tiên phong về “y sinh kỹ thuật số” ở châu Á trong vòng mười năm, và trở thành cơ sở sáng tạo mới “y tế thông minh” của thế giới 20 năm sau:

  • Bồi dưỡng giáo viên từ các trường đại học hàng đầu trên thế giới và có ít nhất một người đoạt giải Nobel.
  • Phát triển một số ngành công nghiệp đổi mới y sinh điện tử cấp cao.
  • Tạo ra một chuẩn mực mới cho nghiên cứu y tế thông minh

Ngoài việc thực hiện tích hợp và đổi mới hiệu quả theo các cơ cấu tổ chức khác nhau về giảng dạy, nghiên cứu, quản trị và các vấn đề sinh viên, Đại học Quốc lập Dương Minh Giao thôngcòn độc đáo hơn ở chỗ sẽ thành lập nghiên cứu y tế thông minh sáng tạo nhất của Đài Loan, kết hợp các thế mạnh ban đầu của Đại học Dương Minh và Đại học Giao Thông. Phát triển các ứng dụng như AI trong các ứng dụng y tế, y tế từ xa, rô bốt y tế, thiết bị đeo thông minh và hệ thống sinh thái y sinh blockchain,… Trong tương lai sẽ nhấn mạnh sự tích hợp của hai lĩnh vực chính là BioICT® và Digital Bio-Medicine, đặc biệt chữ “I” trong BioICT là AI của Trí tuệ & Thông tin; C là của giao tiếp 5G. Vì vậy BioICT® đã bao gồm bản chất của AI và 5G, và trọng tâm của nó bao gồm công nghệ thông minh, ứng dụng kỹ thuật, tinh thần nhân văn, chăm sóc xã hội và chăm sóc sức khỏe. Định hình lại nội hàm của mô hình giáo dục từ các khía cạnh luật, kinh tế,…

Về mặt giảng dạy, nó thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ chung cho các tài năng thông tin hàng đầu và các tài năng y tế hàng đầu để giao tiếp chuyên sâu, và cung cấp các khóa học bác sĩ-kỹ sư để định hướng vấn đề, quay trở lại nhu cầu của cá nhân và xã hội, suy nghĩ về và giải quyết các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, cần chú ý đồng thời hơn để bảo vệ quyền riêng tư, hỗ trợ sửa đổi các luật và quy định khác nhau liên quan đến y tế, và nghiên cứu tác động đối với xã hội như đạo đức, kinh tế hoặc thậm chí thị trường lao động.

Ngoài ra, do hai trường đều lấy y sinh và công nghệ điện tử làm hướng phát triển chính nên việc trau dồi và quan điểm về nhân văn, xã hội và nghệ thuật càng không thể thiếu để phát triển thế hệ nhân tài khoa học và công nghệ y tế mới.  Sự phát triển của các vấn đề hướng tới tương lai và có ảnh hưởng xã hội…

Thông qua việc giảng dạy và nghiên cứu có liên quan, sinh viên có nền tảng về khoa học y sinh có thể củng cố khả năng tư duy trên các lĩnh vực, chăm sóc xã hội, tư duy phản biện và thậm chí thiết kế một xã hội công nghệ công bằng hơn. Sinh viên trong các lĩnh vực xã hội và nhân văn cũng có thể hiểu sâu hơn về hướng phát triển của các công nghệ mới nổi, phản ánh sâu hơn về mối quan hệ phức tạp giữa công nghệ, chăm sóc y tế và xã hội, đồng thời đề xuất những tầm nhìn khác nhau về xã hội tương lai. Chỉ sự phát triển cân bằng của các các lĩnh vực có thể đạt được một. Một trường đại học tuyệt vời.

Xem thêm:

  1. Đại học quốc lập Dương Minh
  2. Bộ 5000 từ vựng luyện thi TOCFL band A, B
  3. Đại học quốc lập Giao Thông

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary: Bạn có thể tham khảo tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí dịch vụ hồ sơ du học Đài Loan giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Bảng giá hồ sơ du học Đài Loan

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary: