giay-phep-di-lam

HƯỚNG DẪN XIN GIẤY PHÉP ĐI LÀM CHO DU HỌC SINH ĐÀI LOAN

giay-phep-di-lam

Đối với du học sinh thì làm thêm rất phổ biến, nhưng trước khi xin đi làm thêm thì cần phải hiểu rõ luật lao động của Đài Loan để khỏi bị ảnh hưởng sau này. Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách làm giấy phép đi làm đối với các bạn du học sinh.

Hiện tại ở các chợ đêm của Đài Loan và các hàng quán người Việt đều tuyển rất nhiều và họ không yêu cầu giấy phép làm việc của bạn, nên có rất nhiều bạn đi làm mà không hiểu luật.

Xin giấy phép làm việc như thế nào?

Hình thức trực tuyến:

Có thể xin giấy phép online qua trang web của bộ lao động tại đây:  Workforce Development Agency

Và làm theo hướng dẫn: Tại đây (Đây là hướng dẫn xin giấy đi làm cho sinh viên trường Đại học TamKang, vì thế bạn nên điều chỉnh thông tin cho phù hợp với trường bạn đang học nhé)

Hình thức trực tiếp

Bạn có thể nộp qua bưu điện với các giấy tờ sau:

  • Đơn dự tuyển (Download tại đây: Application Form) Điền đơn rồi lên trường đóng dấu.
  • Thư chấp nhận của trường, giáo sư… (Download tại đây: Consent Form). Để có cái này bạn cần phải dùng thủ thuật một tý. Mình muốn xin chữ kí của giáo sư mình, mình đã nói rằng mình cần làm vài công việc giúp đỡ sinh viên quốc tế trong trường, và mình cần giấy phép mới được làm. Thế là giáo sư kí cho. Chứ nói làm để đi làm thêm ở ngoài thì còn lâu giáo sư mới kí.
  • Bản sao thẻ sinh viên
  • Bản sao hộ chiếu
  • Hóa đơn đóng lệ phí (100 TWD). Ra bưu điện hỏi là họ gởi cho.

Thời gian xét duyệt hồ sơ: Từ 2 đến 7 ngày

Thời gian hiệu lực: Giấy phép làm việc này có hiệu lực trong vòng 6 tháng (thời gian có thể thay đổi tùy theo trường). Kì mùa thu hiệu lực đến 30/03, kì mùa xuân hiệu lực đến 30/09. Sau đó muốn đi làm tiếp thì phải làm lại cái mới.

Tham gia nhóm Taiwan Diary – Học Tiếng Trung Phồn Thể và theo dõi Fanpage Tự học Tiếng Trung Phồn Thế để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nhé !


Taiwan Diary: