TOCFL va hsk

Du học Đài Loan & Trung Quốc thì nên học TOCFL, HSK hay HSKK

Hầu hết với những bạn chuẩn bị đi du học, thì việc lấy 1 chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc mà hầu như ai cũng phải trải qua. Nếu như bạn muốn đi du học Đài Loan hay Trung Quốc thì nên thi HSK hay TOCFL? Hai chứng chỉ này có gì khác nhau? Cấp độ cũng như lợi ích của 2 chứng chỉ này là thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu sự khác biệt giữa chứng chỉ tiếng HSK và TOCFL trong bài viết này nhé.

I. TOCFL là gì?

TOCFL (Test of Chinese as a Foreign Language) là kỳ thi năng lực Hoa ngữ do ba đơn vị nghiên cứu: Trung tâm giảng dạy quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa và Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý thuộc Đại học Sư Phạm Đài Loan cùng nghiên cứu phát triển.

1/ Các cấp độ của TOCFL

TOCFL có 3 band ABC bao gồm 6 cấp tương ứng với 6 level TOCFL: 

 • A1: 502 từ vựng
 • A2: 999 từ vựng
 • B1: 2482 từ vựng
 • B2: 4960 từ vựng
 • C1: 7945 từ vựng
 • C2: > 7945 từ vựng

Đối với kỳ thi TOCFL thì thí sinh chỉ cần vượt qua 2 kỹ năng là nghe và đọc. Bạn có thể chọn thi chữ “Phồn thể” hoặc chữ “Giản Thể”. Hiện tại thì TOCFL có 2 hình thức thi để bạn lựa chọn là CAT (Không phân ban) và CBT (Phân ban)

Thi CAT và CBT khác nhau như thế nào?

CBT là kỳ thi phân ban. Ở loại hình thi này sẽ phân thành 3 cấp độ cho thí sinh sinh lựa chọn là Band A , Band B, Band C. Nếu đã xác định phần nào khả năng nghe & đọc tiếng Hoa của mình thì bạn có thể chọn kỳ thi CBT để có thể lựa chọn cấp độ phù hợp với bản thân.

Đối với bạn nào chưa xác định hay còn đang lăn tăn về năng lực hiện tại thì có thử sức ở kỳ thi CAT nhé. Một số sinh viên học các lớp luyện thi TOCFL tại Taiwan Diary chỉ mới học ở TOCFL level 2 thôi mà thi CAT đã đạt level B1 luôn.

2/ Thi chứng chỉ TOCFL có lợi ích gì?

Screenshot 2021 10 27 at 15.14.10

 

Người thi đậu kỳ thi TOCFL sẽ nhận được chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng. Chứng chỉ này có thể được sử dụng để:

 • Xin học bổng của Đài Loan
 • Xin nhập học các chương trình giáo dục đại học, cao đẳng tại Đài Loan.
 • Hoặc xin việc tại những công ty, doanh nghiệp Đài Loan

Nếu bạn xin thị thực, xin học bổng du học, xin việc làm tại Đài Loan thì nên thi chứng chỉ TOCFL. Vì đa phần các công ty hoặc trường học ở Đài Loan đều sử dụng TOCFL thay vì HSK như ở Trung Quốc … Và điều quan trọng là TOCFL được tổ chức thi nhiều lần trong năm, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp thời gian cũng như lên kế hoạch học tập.

II. HSK là gì? 

HSK là từ viết tắt của Hànyǔ shuǐpíng kǎoshì (汉语水平考试), nghĩa là Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Hán. Được Bộ giáo dục Trung Quốc công nhận công nhận từ tháng 2/1990. Đây là kỳ thi được tiêu chuẩn hóa, thống nhất từ việc ra đề thi, chấm thi, cho điểm, đến phát giấy chứng nhận. 

Giống như các chứng chỉ ngoại ngữ khác, HSK là căn cứ để các trường ĐH TQ nhận sinh viên quốc tế, và để các tổ chức, công ty TQ tuyển dụng nhân viên.

tocfl va hsk 2

1/ Các cấp độ của HSK 

Các kỳ thi HSK mới hiện nay được chia thành 6 cấp độ:

 • HSK 1: 150 từ vựng 
 • HSK 2: 300 từ vựng
 • HSK 3: 600 từ vựng
 • HSK 4: 1200 từ vựng
 • HSK 5: 2500 từ vựng
 • HSK 6: 5000 từ vựng

Lưu ý là HSK 1 không cấp chứng chỉ, nên thường có rất ít người đăng ký thậm chí mình chưa từng thấy ai đăng ký thi HSK 1. Đăng ký thi HSK ở cấp độ nào thì được đánh giá, cho điểm và cấp chứng chỉ ở cấp độ đó (Không đạt thì cũng không được xuống cấp dưới, đạt điểm cao cũng không được đưa lên cấp độ trên).

2/ Thi chứng chỉ HSK có lợi ích gì?

Các trường ĐH tại Trung Quốc dựa vào HSK để đánh giá năng lực ngôn ngữ của du học sinh và cũng là căn cứ để các công ty, tổ chức tuyển dụng nhân viên. Bạn cũng có thể xin học bổng, du học với chứng chỉ này.

Hiện nay, một số trường Đại học, cao đẳng tại Tp HCM cũng yêu cầu sinh viên tốt nghiệp ra trường phải có chứng chỉ ngoại ngữ HSK cấp độ 2 hoặc cấp độ 3 trở lên.

III. HSKK là gì?

HSKK. HSKK là viết tắt của 汉语水平口语考试 – Hànyǔ shuǐpíng kǒuyǔ kǎoshì. Đây là kỳ thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung, mục đích chủ yếu để đánh giá & kiểm tra độ thông thạo tiếng Trung của người sử dụng khi nói, bao gồm 3 cấp độ là HSKK sơ cấp, trung cấp và cao cấp. Trong đó:

 • Sơ cấp cần nắm chắc khoảng 200 từ thường dùng
 • Trung cấp cần nắm chắc khoảng 900 từ thường dùng
 • Cao cấp cần nắm chắc khoảng 3000 từ thường dùng.

Điểm giống & khác nhau giữa HSK với TOCFL. 

* Điểm giống: nhau duy nhất có lẽ vì nó đều là kỳ thi đánh giá năng lực Hoa ngữ & có thời hạn trong 2 năm.

* Điểm khác:

 • TOCFL được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan, còn HSK được sử dụng nhiều hơn tại Trung Quốc . 
 • HSK sử dụng rộng rãi toàn cầu nhưng TOCFL không phổ biến như vậy.
 • Hiện tại HSK có phần thi viết TOCFL thì vẫn chưa có . (Có nhiều thông tin là TOCFL sẽ có thêm phần viết ở năm 2022 )
 • HSK không có điểm liệt ( chỉ cần tổng điểm đạt là qua)
 • TOCFL có điểm liệt ( thí sinh phải đạt tối thiểu từng phần, 1 trong 2 phần dưới điểm sàn thì kể cả tổng điểm có cao bao nhiêu đi chăng nữa cũng không đạt yêu cầu ) 
 • TOCFL cũng chia ra 2 hình thức thi là phân band CBT và không phân band CAT. Nghĩa là khi bạn đăng ký band A2 TOCFL 2 thì dù điểm của bạn có vượt quá mức sàn cũng không thể lên được band B1 TOCFL 3.

Cách tính điểm TOCFL:

Điều kiện để đậu là điểm thi kỹ năng “Nghe” và “Đọc” phải đạt mức điểm sàn, ngoài ra điểm thi tổng cộng của “Nghe + Đọc” cũng phải đạt mức điểm sàn theo quy định mới đạt được Chứng chỉ. Ví dụ như trên video này, bạn đăng ký thi CBT phân band TOCFL A2 với điểm nghe 52 và đọc 54. Mặc dù điểm “Nghe” và “Đọc” đã đạt yêu cầu. Tuy nhiên bạn vẫn trượt, bởi vì điểm tổng cộng của “Nghe + Đọc” bạn chưa đủ 120 điểm.

HSK TOCFL

 

Vậy nên thi HSK hay TOCFL?

Cả 2 chứng chỉ HSK và TOCFL đều được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị sử dụng trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Nếu bạn muốn du học Đài Loan thì nên lựa chọn TOCFL, còn du học Trung Quốc thì chọn HSK. Cho nên, việc thi chứng chỉ nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Dù ở Đài Loan hay Trung Quốc hay các nước sử dụng tiếng Hoa thì đều giúp bạn phát triển bản thân, có thêm ngoại ngữ là có thêm cơ hội trong cuộc sống này rồi… Nên là với những thông tin mình chia sẻ ở trên, hi vọng rằng các bạn đã biết được sự khác biệt của HSK và TOCFL. Chúc các bạn đạt kết quả cao nhất trong các kỳ thi sắp tới!

Xem thêm:

 1. Lịch thi TOCFL 2021 tại Hà Nội
 2. Lịch thi TOCFL 2021 tại TP. Hồ Chí Minh
 3. Khác nhau giữ HSK và TOCFL

Nếu quan tâm các khóa học tiếng Trung tại Taiwan Diary: Bạn có thể tham khảo tại đây.

Để đăng ký khóa học hoặc giải đáp thắc mắc, tư vấn chọn lớp hãy đăng ký theo lớp sau:

Xem ngay Chi phí dịch vụ hồ sơ du học Đài Loan giá cực tốt tại Taiwan Diary:

Bảng giá hồ sơ du học Đài Loan

Tham gia nhóm Luyện thi TOCFL – Học Tiếng Trung Phồn Thể để xem nhiều bài viết chia sẻ kiến thức tiếng Trung và thông tin du học Đài Loan nha !

Taiwan Diary: