acer 4

Bên cạnh chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu châu lục, Đại học Quốc lập Giao Thông (NCTU) còn là cái nôi ươm mầm cho nhiều tài năng xuất chúng mà Stan Shih chính là một trong những cái tên nổi bậc nhất. Stan Shih là nhà sáng lập kiêm chủ tịch đế chế điện tử hàng chục tỉ USD ACER cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ của Mỹ, Nhật như Dell, HP, IBM, Sony, Panasonic. Chính vì vậy Stan Shih cũng là một trong những thủ lĩnh, đầu tàu và nguồn cảm hứng của thời đại mình. Rất nhiều nhà sáng lập của các công ty công nghệ xứ Đài khác đều từng làm việc cho Stan Shih, cho ACER, bao gồm Asus – một gã điện tử khổng lồ tỉ USD khác.

Năm 1968, Stan Shih thi đỗ Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Điện tử Đại học Quốc lập Giao Thông
(NCTU). Hết 13 tháng nghĩa vụ quân sự, ông một lần nữa trở lại NCTU để học tiếp lên thạc sĩ. Những kiến thức học được từ NCTU có thể nói là nền tảng kiến thức vững chắc tạo nên thành
công của chủ tịch ACER. Ông nói: “In fact, studying in NCTU changed my life the most.
(Tạm dịch: Thật vậy, học tập tại NCTU đã thay đổi cuộc đời tôi nhiều nhất.)

acer 2

Là một người có cá tính, Stan Shih từng tuyên bố ghét tư duy “Me-too” (Tạm dịch: “Tôi cũng vậy”). Ngoài ra ông có châm ngôn yêu thích là: “It’s better to be the head of a chicken rather than the tail of a cow. (Tạm dịch: Thà làm đầu gà hơn làm đuôi bò.) Ý nói doanh nhân như ông muốn tự làm chủ dù là chủ nhỏ chứ không thích làm công cho người, dù là kẻ khổng lồ.

Vì vậy năm 1976, cùng với vợ mình và ba người bạn, Stan Shih sáng lập tổ hợp ACER với số vốn vẻn vẹn 25.000 USD, gồm 11 nhân viên và đặt trụ sở tại thành phố Tân Trúc, Đài Loan. Trong suốt 12 năm kể từ khi thành lập ACER, nhờ sự tháo vát, năng động, tài quản lý của mình, Stan Shin đã trở thành tỷ phú và được coi là biểu tượng cho sự phát triển mạnh mẽ của Đài Loan ngày nay.

acer 3

Từ năm 1997 ACER bắt đầu thâm nhập vào thị trường máy tính xách tay bằng việc mua bộ phận kinh máy tính xách tay của Texas Instrument, sau đó liên tục thâu tóm những công ty điện tử khác như: Gateway với giá 710 triệu USD hay 75% cổ phần Packard Bell 45,8 triệu USD.  Ngoài ra, ACER còn xây dựng một trung tâm nghiên cứu triển khai ở thung lũng Silicon, bang California, Mỹ và nhiều chi nhánh ở Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản, Đức, hoạt động tại hơn 100 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Song song với sự phát triển ngày càng đi lên của ACER cái tên Stan Shih được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Tài năng không chỉ trong ngành điện tử mà còn là một nhà quản lý doanh nghiệp lỗi lạc. Triết lý kinh doanh của ông ảnh hưởng rất lớn đến giới doanh nhân Đài Loan, đặc biệt là lĩnh vực điện tử. Một điểm nổi bật khác ở Stan Shih khi một doanh nhân như ông lại sáng tạo ra mô hình chiến lược kinh doanh “Smile Curve” tạo nên thương hiệu ACER được các giáo sư sử dụng  giảng dạy trong nhiều đại học.

Có thể nói, Stan Shih vừa là nhân chứng vừa là công thần, nhà lãnh đạo cho sự “thay da đổi thịt” của ngành công nghiệp điện tử Đài Loan. Từ chỗ mới manh nha vào những năm 1970, đến nay ACER đã có thể thách thức những đối thủ khổng lồ ở phương Tây hay Nhật Bản như Dell, HP, Panasonic.

acer

Cho tới nay, người dân Đài Loan vẫn nhớ rất rõ thuở ban đầu khi ACER dần đi lên, hầu hết các công ty, doanh nghiệp xứ Đài đều sử dụng máy tính hiệu ACER. Họ nhớ cả Stan Shih – người đã đưa ngành công nghiệp điện tử của Đài Loan bước lên tầm cao mới, vươn ra vũ đài quốc tế.

Và cũng chính vì những cựu sinh viên như Stan Shih mà NCTU luôn được người trẻ xứ sở trà sữa khao khát và tự hào khi được khoác lên mình màu áo NCTU. Sinh viên hay đùa với nhau rằng những trường như NCTU thì chỉ cần được nhận vào học chứ không màng đến học bổng dù thực tế không bao giờ lo thiếu thốn nếu bạn chăm chỉ ở NCTU cả.

Với sự tri ân và tình cảm dành cho NCTU, Stan Shih đã có những suất học bổng dành tặng cho sinh viên của trường. Cụ thể như sau:

Sinh viên đại học
(1) Học bổng xuất sắc
a. Gold Bamboo Prize sẽ được trao 300.000 NTD; Silver Bamboo Prize sẽ được trao 250.000 NTD; Bronze Bamboo Prize sẽ được trao 200.000 NTD.
b. Sinh viên đạt 75 điểm trong kỳ thi tuyển sinh chung sẽ được trao Gold Bamboo Prize không điều kiện
c. Học sinh nào đạt 74 điểm trong Joint Entrance cũng sẽ được trao Gold Bamboo Prize
d. Những sinh viên nhập học bằng đơn xin sẽ được đánh giá thêm.

(2) Học bổng trao đổi sinh viên nước ngoài: lên tới 300.000 NTD

(3) Tổ chức dịch vụ xã hội Stan Shih: lên tới 120.000 NTD. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ với Bộ phận Hoạt động Ngoại khóa, Văn phòng Công tác Sinh viên

(4) Học bổng khuyến khích trình độ tiếng Anh: tối đa 5000 NTD.

Học viên cao học
1. Trợ giảng: 4000 NTD/tháng/lớp
2. Trợ lý giảng dạy và quản lý: 4000 NTD/tháng/việc
3. Học bổng đầu vào xuất sắc: 2 sinh viên đứng đầu sẽ nhận được: 20.000 NTD
4. Thành tích học tập xuất sắc: 2 sinh viên đứng đầu sẽ nhận được: 20.000 NTD.
5. Thưởng cho sinh viên có công bố khoa học

——————————

Hy vọng rằng với những suất học bổng mà Stan Shih dành tặng cho sinh viên NCTU, các bạn sẽ nỗ lực hơn, phấn đấu học tập  hơn tại NCTU. Tin rằng NCTU cũng là ngôi trường sẽ đưa bạn đến gần hơn với ước mơ bản thân!