Khi apply hồ sơ cho các trường Đại học tại Đài Loan, bạn sẽ cần scan văn bằng và bảng điểm được thể hiện bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Trung, có nghĩa là nếu văn bằng và bảng điểm của bạn là song ngữ hoặc 100% tiếng Anh or Tiếng Trung thì bạn chỉ cần scan các giấy tờ đó và gửi sang cho trường, còn đối với các giấy tờ Tiếng Việt thì chỉ cần dịch thuật sang Tiếng Anh hoặc Trung để Trường hiểu được nội dung.

Tuy nhiên khi xin Visa cũng như dùng để nộp cho trường ĐH tại Đài Loan khi nhập học thì một bộ bằng và bảng điểm/học bạ sử dụng hợp pháp tại Đài Loan cho việc du học hoặc xin việc là bộ giấy tờ đã được trải qua 3 bước:

  1. Công chứng & Dịch thuật (Đối với văn bằng & bảng điểm song ngữ hoặc 100% tiếng Anh hoặc Trung thì ko cần dịch thuật, chỉ cần chứng thực)
  2. Hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục lãnh sự hoặc tại các Sở Ngoại Vụ có chức năng chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự
  3. Xác nhận tại Văn Phòng Văn hóa & Kinh Tế Đài Bắc (Khi xin Visa, VPKT&VH Đài Bắc sẽ không yêu cầu bạn cần làm bước này, tuy nhiên hầu hết các trường ĐH tại Đài Loan đều yêu cầu bạn cần phải thực hiện bước này thì mới có thể nhập học tại trường).

Bài viết dưới đây Taiwan Diary sẽ hướng dẫn các bạn trình tự các bước cũng như đưa ra một số địa chỉ cụ thể để các bạn có thể dễ dàng thực hiện (Lưu ý là bài viết này hướng dẫn dành cho các bạn có bằng cấp được cấp bởi các trường tại Việt Nam).

 

I. CÔNG CHỨNG & DỊCH THUẬT

Sẽ có 2 trường hợp lưu ý đối với bước này:

  1. Đối với Bằng & bảng điểm song ngữ hoặc 100% tiếng Anh, các bạn chỉ cần photo và chứng thực bản đó là được.
  2. Đối với Bằng & Bảng điểm Tiếng Việt, các bạn cần sao y công chứng trước rồi sau đó dịch thuật lại từ bản sao y công chứng (Vì VPKTDB yêu cầu các giấy tờ phải có dấu công chứng trên cả bản dịch và bản sao Tiếng Việt. Không phải Đại sứ quán nước nào cũng yêu câù như vậy, do đó bạn cần nói rõ điều này với VP Công chứng bởi nếu bạn chỉ nói “Dịch thuật Công chứng văn bằng này cho em” thì họ sẽ chỉ dịch thuật và công chứng trên bản dịch mà thôi).

Đơn vị công chứng & Dịch thuật: Phòng Tư pháp UBND cấp Quận hoặc các Văn phòng Công chứng.

Địa chỉ gợi ý: 

Tại Hà Nội:

  • Văn phòng Công chứng VHD
  • VHD Bà Triệu: Số 1, Ngõ Bà Triệu, Phố Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng – Thành phố Hà Nội, ĐT. 04.39749666 – 22449888
  • VHD-Ba Đình: Số 112 Phố Phan Kế Bính – Quận Ba Đình – Thành phố Hà Nội. ĐT. 04.37674488 – VHD-Hotline: 04.22086888

Tại TPHCM:

  • UBND Quận 1, 45-47 Lê Duẩn, Quận 1, phường Bến Nghé, TP.HCM
  • Văn phòng Công chứng số 1, 97 đường Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM

 

II. CHỨNG NHẬN/HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ

Tại Hà Nội: Cục lãnh sự Bộ Ngoại Giao, 40 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Thời gian làm việc: 8h30 – 16h30 Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Tại TP. HCM: Sở Ngoại Vụ TP.HCM, 184bis Pasteur, Quận 1, TP.HCM

Thời gian làm việc: 7h45 – 16h45 Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu

Hồ sơ chuẩn bị:

  1. Tờ khai Chứng nhận/Hợp pháp hóa lãnh sự (Các bạn khai form tại link sau: http://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Registration.aspx)
  2. Bằng + Bảng điểm/ học bạ 
  • Bản gốc (Để đối chiếu)
  • Bản đã được công chứng & dịch thuật (Cục lãnh sự & Sở Ngoại Vụ sẽ dán tem Hợp pháp hóa lãnh sự lên bản này)
  • Bản photo của bản đã được công chứng (Để lưu lại)

    3. CMND hoặc Hộ Chiếu (Mang theo để xuất trình khi được yêu cầu)

Một số lưu ý:

  • Khi khai tờ khai, các bạn có bằng & bảng điểm Tiếng Việt cần lưu ý là mình cần xin dán tem hợp pháp hóa lãnh sự trên cả bản dịch và bản sao y công chứng. Mặc dù tại Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ đều có sẵn máy tính và máy in để mọi người làm tờ khai. Nhưng để tiết kiệm thời gian bạn nên làm  bước điền tờ khai ở nhà, và in ra trước. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc khai tờ khai, bạn cũng có thể sử dịch vụ khai tờ khai hộ tại các văn phòng công chứng dịch thuật. 
  • Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trên thì mang đến 1 trong 2 địa điểm trên để làm thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự. Tờ khai mà bạn in ra có một dòng mã vạch, bạn đặt tờ khai đó vào máy nhận hồ sơ để lấy số thứ tự và chờ gọi đến số của mình thì vào quầy làm thủ tục. (Nếu không hiểu có thể hỏi nhân viên hoặc người đến làm thủ tục ở đó).
  • Nên đi vào buổi sáng để nếu quá đông thì được đẩy xuống đầu giờ chiều. Bạn sẽ nhận được giấy hẹn nhận kết quả khi hồ sơ hợp lệ và thanh toán tiền vào ngày nhận kết quả. Số tiền cũng được thể hiện trên giấy hẹn nhận kết quả.
  • Việc quan trọng nhất là khai đúng tờ khai và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, mọi khúc mắc bạn đều có thể hỏi cán bộ ở Cục Lãnh sự/Sở ngoại vụ hoặc những người đến làm để được hướng dẫn.

 

III. XÁC NHẬN TẠI VP VĂN HÓA & KINH TẾ ĐÀI BẮC

Tại Hà Nội: Văn Phòng Kinh tế Văn Hóa Đài Bắc tại Hà Nội, tầng 20A, tòa nhà PVI, số 1, đường Phạm Văn Bạch, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Tại TP. HCM: Văn phòng Kinh tế Văn hoá Đài Bắc tại Tp Hồ Chí Minh,  336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

  1. Tờ khai xin xác nhận giấy tờ (Download tại đây: https://www.roc-taiwan.org/vn_vi/cat/10.html, bạn cũng có thể đến nơi rồi xin tờ khai và điền tại chỗ)
  2. Bằng và bảng điểm:
  • Bản gốc (Dùng để đối chiếu rồi trả lại)
  • Bản đã được hợp pháp hóa lãnh sự (VP Đài Bắc sẽ tiến hành xác nhận trên bản này)
  • Bản sao của bản đã được hợp pháp hóa lãnh sự (Để lưu lại)

3. Hộ Chiếu hoặc CMND (Bản gốc & bản sao ko cần công chứng)

4. Mang theo USD (VPĐB chỉ nhận USD, bạn nên mang theo đủ số tiền vì họ sẽ không trả lại $ nếu không có tiền thối. Một tài liệu có tem hợp pháp hóa lãnh sự tương ứng với một bản xác nhận, phí là 15$/bản.)

Một số lưu ý: 

  • Nên đến VP Đài Bắc  vào buổi sáng vì họ chỉ nhận hồ sơ vào buổi sáng và trả kết quả vào các buổi chiều
  • Lấy số và chờ đến lượt thì vào bàn số được gọi để nộp. Nếu có thắc mắc hãy gặp nhân viên ở quầy lễ tân, sẽ được hướng dẫn quy trình cụ thể. Bạn cũng có thể gọi điện trước đến VP Đài Bắc để hỏi về thủ tục và quy trình theo hotline: (84-24) 38335501~5
  • Thời gian trả kết quả là 4 ngày làm việc. Nếu bạn muốn nhận kết quả sau 2 ngày làm việc thì nộp thêm 50% phí là 22.5$/bản.

Junka Dong – Taiwan Diary

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *